Mẫu lịch Văn Hóa Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền văn hóa phong phú và đa dạng trên tất cả các khía cạnh, người Việt Nam cùng cộng đồng 54 dân tộc có những phong tục đúng đắn, tốt đẹp từ lâu đời, có những lễ hội nhiều ý nghĩa sinh hoạt cộng đồng, những niềm tin bền vững trong tín ngưỡng. Văn hóa Việt Nam được xem là đề tài muôn thuở của những tác phẩm lịch sử, thơ văn.

Đặc biệt hơn nữa, chủ đề này được NXB An Hảo đưa vào cuốn lịch tết với mong muốn truyền tải nhiều nội dung sâu sắc nhân dịp xuân Mậu Tuất 2019. Mẫu lịch Văn Hóa Việt Nam hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm mới về nền văn hóa đa dạng của từng dân tộc trong 365 tờ lịch. Đây sẽ là món quà tết vô cùng mới lạ và ý nghĩa dành tặng cho đối tác, người thân để bày tò tình cảm vào những ngày cuối cùng của năm cũ.

Nền Văn hóa Việt Nam

Ngay từ thuở chúng ta còn nằm trong nôi, những lời thơ, câu hát ru của bà, của mẹ đã ngấm dần vào trong trái tim và giấc ngủ của mỗi người. Thơ – một trong những nét văn hóa Việt,  là “tiếng nói tâm hồn” không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Ngoài ra, Văn hóa Việt Nam bao gồm thủ tục hôn nhân, tang ma, lễ tết, lễ hội, thờ cúng ….Văn hóa vốn là một hoạt động thuộc thế giới người nói chung và cũng là đặc trưng của mỗi cộng đồng người nói riêng. Nó là điều kiện sinh tồn của mỗi một con người, đồng thời cũng là thành tựu của từng tộc người và là cái để phân biệt giữa cộng đồng người này với cộng đồng người khác, là tấm “chứng minh thư” để xác định cá tính của từng dân tộc trong cộng đồng nhân loại, là “tấm giấy thông hành” giúp các quốc gia dân tộc cùng ngồi đàm phán, là thông điệp đưa các dân tộc xích lại gần nhau, là cơ sở, là nền tảng, là trụ cột, là sức mạnh quan trọng đối với sự phát triển bền vững của xã hội….

Mẫu lịch bloc Văn Hóa Việt Nam

Còn 2 tháng nữa là đến năm mới 2019, thời điểm này, thị trường in lịch Tết 2019 đã bước vào vụ mới, rộn ràng kẻ bán, người mua. Mùa lịch năm nay được giới chuyên môn và người tiêu dùng đánh giá cao, bởi những bloc lịch mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Đặc biệt, bộ lịch bloc Văn Hóa Việt Nam càng đậm đà hơn trong từng tấm lịch và hình vẽ. Trong bộ lịch này, chúng ta sẽ được giới thiệu và đi sâu vào nguồn gốc của ngôn ngữ, chữ viết, đạo đức, pháp luật, khoa học, tôn giáo hay văn học nghệ thuật,….Bộ lịch tết nay như gợi lại những truyền thuyết, lịch sử từ lúc dựng nước.

Lịch tết Văn hóa Việt Nam được hun đúc từ nhiều nguồn với cái gọi là khai hóa văn minh trên từng hình ảnh và câu chữ. Dưới đây là hình ảnh về bộ lịch tết này:

Những hình ảnh trong bộ lịch vô cùng giản dị và thân thuộc, hình ảnh ông đồ đang viết thư pháp cho từng người vào dịp tết với câu đối đỏ, hình ảnh đền Hùng hay chỉ là dòng sông với tấp nập thuyền ghe. Hình ảnh múa rối nước hay lụa tơ tằm, chợ nổi miền Tây, xin chữ đầu năm, … làm nên những bức tranh đẹp đẽ vẫn còn trường tồn.

Thắng cảnh – Kỳ quan thiên nhiên – Chợ nổi miền Tây

Chợ nổi là một văn hóa đặc trưng vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Chợ nổi có thể họp buổi sáng, bắt đầu buôn bán từ lúc tinh mơ cho đến tối khuya. Khi bình minh vừa lên cũng là lúc chợ nổi đã nhộn nhịn như một phố nhỏ trên sông. Những chiếc xuồng bán hàng rong như phở, hủ tiếu, bún, các loại tạp hóa… chạy luồn lách theo các mạn ghe, tàu trông rất sinh động. Ngồi trên thuyền lênh đênh, thưởng thức tô hủ tiếu hay ly cà phê thơm phức vào buổi sáng là một trải nghiệm khó tả. Trang lịch tết với hình ảnh chợ nổi cũng là một nền văn hóa đẹp của miền Tây Nam Bộ được lưu giữ.

Phong tục xin chữ đầu năm

Xin chữ là phong tục tốt đẹp vẫn được giữ gìn tại đất nước ta, một đất nước có truyền thống hiếu học, trọng thầy, trọng chữ. Mỗi dịp Tết đến xuân về, người ta lại đi xin chữ.

Giống như câu nói “Nét chữ, nết người”, con chữ không chỉ dùng để diễn đạt tư tưởng, mà còn giúp bày tỏ tấm lòng, bộc lộ tính cách.

Người được mọi người xin chữ là bậc nho sĩ, thầy đồ, thầy giáo học rộng biết nhiều, viết chữ đẹp, lại có tiếng hiền tài, đức độ. Đi xin chữ, người ta cũng mong được hưởng phúc, được hưởng tiếng thơm của người cho chữ nữa. Các chữ thường được xin tại ông đồ như: Chữ Tâm (心), Chữ Thành (成), Chữ Nhẫn (忍), Chữ Trí (智), ….

Công trình kiến trúc – Di tích văn hóa – Chùa Thiên Mụ

Đây là trang lịch thứ 6 trong bộ lịch Văn Hóa Việt Nam. Chùa Thiên Mụ là một ngôi chùa lâu năm nằm trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5 km về phía tây. Với sự đầu tư lớn, Thiên Mụ trở thành ngôi chùa đẹp nhất xứ Đàng trong thời đó và là một trong những địa điểm du lịch Huế vô cùng nổi tiếng. Năm 1788, triều Tây Sơn chọn chùa làm nơi đặt đàn Tế Đất.

Dưới thời vua Thiệu Trị, vào khoảng năm 1844, chùa Thiên Mụ được xây dựng thêm một ngôi tháp bát giác có tên là Từ Nhân, sau đổi thành Phước Duyên. Tháp được xây ở trước chùa có chiều cao 21m, gồm 7 tầng và mỗi tầng đều có thờ tượng Phật, riêng tầng trên cùng có một pho tượng Phật bằng vàng. Đây là kiến trúc gắn liền với chùa Thiên Mụ.

In lịch tết 2019Bảng giá in lịch tếtMẫu lịch tết 2019Lịch để bàn

Nghệ thuật: Múa rối nước

Nghệ thuật múa rối nước đã ra đời chừng hơn 10 thế kỷ trước ở vùng châu thổ sông Hồng. Loại hình này thường diễn vào dịp lễ, hội làng, ngày vui, ngày Tết, dùng con rối diễn trò, diễn kịch trên mặt nước. Trò rối nước cũng được coi là nét văn hóa phi vật thể đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Mẫu lịch Văn hóa Việt Nam với ngày 16/1/2019 là hình ảnh múa rối nước.

Do tính đặc sắc, nên từ nghệ thuật mang yếu tố dân gian, múa rối nước đã nhanh chóng trở thành nghệ thuật truyền thống, có thể sánh ngang với tuồng, chèo là những bộ môn nghệ thuật có vị trí cao trong nền sân khấu dân tộc. Múa rối có ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng múa rối nước thì chỉ duy nhất có ở Việt Nam.

Văn hóa Việt Nam  qua trang phục – Lụa tơ tằm

Trang phục là một trong ba yêu cầu của đời sống vật chất (ăn, ở, mặc). Ðó là sản phẩm văn hoá sớm nhất của xã hội loài người. Trang phục cũng được thay đổi theo quá trình phát triển của lịch sử. Hai nét nổi bật trong trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam là áo dài và nón lá.

Thời phong kiến, trang phục của phụ nữ là: váy đen, yếm trắng, áo tứ thân, đầu chít khăn mỏ quạ, thắt lưng hoa lý. Bộ lễ phục gồm ba chiếc áo, ngoài cùng là áo dài tứ thân bằng the thâm hay màu nâu non, kế đến là chiếc áo màu mỡ gà và trong cùng là chiếc áo màu cánh sen. Lụa tơ tằm là một loại vải mịn, mỏng được dệt bằng tơ. Loại lụa tốt nhất được dệt từ tơ tằm.

Người ta nuôi tằm (Bombyx mori), lấy tơ xe sợi dệt thành lụa. Đây là một nghề có từ rất lâu đời và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lụa đã từng là thứ đắt tiền chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Lụa đã được vận chuyển từ Trung Quốc và bán cho các nước phương Tây thông qua con đường tơ lụa.

Mẫu lịch Văn Hóa Việt Nam

Lịch bloc Văn Hóa Việt Nam là món quà mà in lịch tết JINPACK muốn mang đến cho bạn đọc nhân dịp năm mới 2019. Với cuốn lịch tết này, các doanh nghiệp có thể dành tặng bạn bè, đối tác và người thân với thông điệp ý nghĩa nhằm tạo ấn tượng trong suốt 365 ngày trong năm. Đây là một trong những lựa chọn tối ưu nhất để quảng bá thương hiệu đến tay người tiêu dùng. Chúng ta sẽ học được nhiều điều mới từ cuốn lịch bloc mang tên Văn Hóa Việt Nam như ngôn ngữ, văn hóa, truyền thống, văn học, …

Nguồn: thietkelichtet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0917788498